Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2016

Công dụng của quả bưởi trong việc chữa bệnh

Bưởi không chỉ là một loại quả quen thuộc dùng để giải khát mà bưởi còn có rất nhiều công dụng hữu ích trong việc chữa bệnh. Cùng khám phá những công dụng của quả bưởi và các bài thuốc dân gian từ loại quả này.

Công dụng của quả bưởi

Theo đông y, cơm bưởi vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng trị ho, tan đờm, điều chỉnh khí huyết, kiện tỳ, giải rượu, giúp trị các triệu chứng chướng bụng, buồn nôn, ăn không tiêu,... Vỏ bưởi chứa tinh dầu phần chủ yếu là xitronelol, vị cay, đắng, ngọt, tính ấm cũng có công hiệu trị ho, giảm đau, tiêu thực, đau chướng bụng do lạnh...
Hạt bưởi đắng, tính ấm, chứa nhiều chất béo, có tác dụng trong việc trị thoát vị bẹn, sa đì, v.v...
Hoa bưởi đào có vị cay, đắng, tính ôn, giúp tiêu phong thấp, phong hàn, tan đờm, tiêu thức, chữa ho, ngứa cổ, tức ngực, buồn nôn, ăn không tiêu.
Ngoài ra trong thành phần của bưởi còn chứa các vitamin B1, B2, C, PP, chất đường, sắt, phốt pho, caroten... glucôxit có trong vỏ bưởi giúp chống viêm, diệt vi trùng, nước quả bưởi có thể hạ đường huyết.

Các bài thuốc từ quả bưởi

Chữa nôn ọe ở phụ nữ có thai
Lấy 5 đến 8 quả bưởi, đem bỏ hạt, vắt lấy nước đun nhỏ lửa cho sôi, cho thêm 500g mật ong, thêm vào 100g đường, 10ml nước gừng tươi đun đến khi thành dạng sệt rồi đổ vào lọ dùng dần. Uống 2 lần/ngày, mỗi lần dùng 1 thìa pha cùng nước sôi.
Chưa ho nhiều đờm
Tách lấy múi bưởi, bỏ hạt rồi cắt nhỏ, cho vào bình rộng, cho ngập rượu vào rồi đem đun nhừ, cho thêm mật ong. Thỉnh thoảng xúc 1 thìa ngậm nuốt dần trong miệng.
Chữa ăn không tiêu
Rửa sạch vỏ bưởi, gọt qua lớp ngoài rồi cắt nhỏ thành sợi, cho thêm đường kính rồi ngâm trong 1 tuần. Dùng 2 đến 3 lần/ngày, mỗi lần uống 15g.
Họng ngứa, ho, đờm loãng máu trắng
Bưởi đào 10g trộn với nước và đường kính, đem xay ép rồi chắt lấy nước, uống thay nước chè.
Chữa đầy bụng, ăn uống không tiêu, đau bụng
Vỏ bưởi (12g), vỏ quýt (12g), 3 lát gừng tươi đem sao khô cho vàng  rồi sắc với 300ml nước, đun đến khi còn 100ml. Mỗi ngày uống 2 lần khi còn nóng.
Người già ho lâu ngày
Đun chín cùi bưởi với đường phèn, uống 50-100g mỗi ngày.
Chữa ho khan
Vỏ bưởi đem nghiền thành bột rồi đun với ngư tinh (có thể mua ở các cửa hiệu thuốc bắc). Dùng 4 lần/ngày, mỗi lần từ 3 đến 6g.
Chữa tức ngực đau sườn, giải uất trong gan
Vỏ một quả bưởi đem nướng cháy rồi cạo vỏ ngoài, ngâm vào nước sạch trong 1 ngày để hết đắng. Sau đó cắt vỏ bưởi thành các miếng vừa ăn, đun cùng với nước đến khi gần chín cho thêm vào 2 củ hành, muối, dầu ăn. Món này ăn kèm trong bữa ăn sẽ có tác dụng chữa tức ngực đau sườn, giải uất trong gan.
Giải cảm
Nhờ chứa rất nhiều tinh dầu nên vỏ bưởi có tác dụng trị cảm cúm, thường được dùng để nấu nồi xông giải cảm.
Ngừa tai biến do vỡ mạch, hạ huyết áp
Các flavonoid có trong vỏ bưởi như naringosid, diosmin, hesperidin, diosmetin, hesperitin… có tác dụng bảo vệ thành mao mạch, giảm tính thấm, mao mạch sẽ được đàn hồi và vững chắc hơn, nhờ đó giảm ngừa được tai biến do vỡ mao mạch đồng thời gián tiếp giúp giảm huyết áp.
Kích thích mọc tóc
Như đã nói ở phần trên, trong vỏ bưởi chứa rất nhiều tinh dầu. Bạn chỉ cần lấy vỏ bưởi xoa lên da đầu sẽ giúp kích thích lỗ chân lông, phòng ngừa rụng tóc hoặc hói tóc.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét