Bí quyết Cách làm mắm nêm thơm ngon như ngoài hàng
Để món cuốn được thêm phần hấp dẫn thơm ngon thì mắm nêm là thứ không thể thiếu bởi hương vị thơm ngon độc đáo hòa vào món ăn tạo cảm giác thật ngon thật hấp dẫn cho món ăn!
Một số món cuốn thực sự rất hấp dẫn khi dùng chung với mắm nêm. Tuy nhiên một số bạn không thích mùi nồng đặc trưng của mắm nên đã bỏ qua cơ hội thưởng thức loại nước chấm đặc biệt này.
Một số món cuốn thực sự rất hấp dẫn khi dùng chung với mắm nêm. Tuy nhiên một số bạn không thích mùi nồng đặc trưng của mắm nên đã bỏ qua cơ hội thưởng thức loại nước chấm đặc biệt này.
Amthuchanoi.org sẽ chia sẻ với các bạn cách làm mắm nêm ngon và xóa bỏ mùi mắm khó chịu, cách chế này thường được sử dụng trong những nhà hàng Việt Nam ở nước ngoài (vì người Tây không thích mùi mắm), bởi vậy công thức sau đây rất thích hợp cho những bạn muốn thưởng thức vị ngon của mắm nêm nhưng lại “sợ” mùi mắm nhé.
Nguyên liệu:
– 1 chai mắm nêm nhỏ
– Thơm: 1 miếng (hay còn gọi là khóm/dứa)
– Đường, bột ngọt
– Chanh: 1 miếng nhỏ
– Dầu ăn
– Ớt: 1 quả
– Tỏi: 2,3 tép
– 1 chai mắm nêm nhỏ
– Thơm: 1 miếng (hay còn gọi là khóm/dứa)
– Đường, bột ngọt
– Chanh: 1 miếng nhỏ
– Dầu ăn
– Ớt: 1 quả
– Tỏi: 2,3 tép
Sơ chế nguyên liệu:
– Thơm mua về gọt bỏ cùi và băm nhuyễn. Vắt lấy nước thơm và xác thơm để riêng
– Tỏi và ớt băm nhuyễn
– Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt
– Thơm mua về gọt bỏ cùi và băm nhuyễn. Vắt lấy nước thơm và xác thơm để riêng
– Tỏi và ớt băm nhuyễn
– Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt
Cách làm:
– Bắc nồi lên bếp, cho 2-3 muỗng canh dầu ăn vào tráng đều đáy nồi. Khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, nhớ đảo tỏi liền tay.
– Đến khi tỏi thơm có màu vàng ta cho xác thơm và ớt băm vào xào đều trong 30 giây.
– Sau đó đổ 1/2 chén mắm nêm và 1/3 chén nước lọc vào, hạ lửa nhỏ. Đun mắm nêm cho sôi liu riu.
– Trong khi đó nêm thêm 1 muỗng canh đầy đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy thêm rồi tắt bếp và cho phần nước thơm vào khuấy lên 1 lần.
– Nếm lại cho vừa miệng, nếu chưa cho thêm 1 ít bột ngọt và bạn có thể nặn 1 miếng chanh để tạo vị chua nhẹ là bạn đã hoàn thành cách làm mắm nêm thơm ngon rồi nhé.
* Lưu ý:
– Đến khi tỏi thơm có màu vàng ta cho xác thơm và ớt băm vào xào đều trong 30 giây.
– Sau đó đổ 1/2 chén mắm nêm và 1/3 chén nước lọc vào, hạ lửa nhỏ. Đun mắm nêm cho sôi liu riu.
– Trong khi đó nêm thêm 1 muỗng canh đầy đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy thêm rồi tắt bếp và cho phần nước thơm vào khuấy lên 1 lần.
– Nếm lại cho vừa miệng, nếu chưa cho thêm 1 ít bột ngọt và bạn có thể nặn 1 miếng chanh để tạo vị chua nhẹ là bạn đã hoàn thành cách làm mắm nêm thơm ngon rồi nhé.
* Lưu ý:
– Mắm nêm nấu sôi sẽ bay bớt mùi đặc trưng, cộng thêm vị thơm của ớt, tỏi và dứa xào sẽ át đi mùi mắm.
– Không nên cho chanh trong khi đang nấu trên bếp vì như vậy nước chấm sẽ bị đắng.
– Nếu bạn muốn nước chấm không bị lợn cợn có thể lấy phần nước thơm và bỏ phần xác (tuy nhiên đa số mọi người thích ăn luôn cả xác thơm khi chấm)
Các món ăn áp dụng: Bánh tráng cuốn thịt luộc/ lỗ tai heo/ cá nướng, bún hến, bún mắm nêm xứ Huế, bò lá lốt….
– Không nên cho chanh trong khi đang nấu trên bếp vì như vậy nước chấm sẽ bị đắng.
– Nếu bạn muốn nước chấm không bị lợn cợn có thể lấy phần nước thơm và bỏ phần xác (tuy nhiên đa số mọi người thích ăn luôn cả xác thơm khi chấm)
Các món ăn áp dụng: Bánh tráng cuốn thịt luộc/ lỗ tai heo/ cá nướng, bún hến, bún mắm nêm xứ Huế, bò lá lốt….
Yêu cầu thành phẩm:
– Mắm nêm có vị thơm ngon, vị cay cay của ớt, thơm nồng của dứa và vị chua chua của chanh tạo nên vị đặc trưng của mắm nêm.
Thưởng thức món ăn:
Thưởng thức món ăn:
– Mắm nêm múc ra chén nhỏ rồi bày ra bàn. Dùng chung với các món nướng hoặc cuốn bánh tráng rất tuyệt nhé.
Trên đây là bài viết của Amthuchanoi.org chia sẻ bí quyết về cách làm mắm nêm thơm ngon tại nhà. Chúc các bạn thành công!
Trông ngon và hấp dẫn làm sao
Trả lờiXóa